Gạch Terrazzo là gì? Những ưu điểm của gạch Terrazzo trong xây dựng

Tiêu chuẩn Gạch Terrazzo là gì là điều mà không phải ai cũng có thể biết được? Trong bài viết này, các bạn đang quan tâm hãy cùng Thi công Granito tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé.

Hiện nay, trong vật liệu xây dựng thì gạch Terrazzo không còn xa lạ gì nữa. Chúng có nhiều ưu điểm sẽ giúp mang lại một không gian hết sức thẩm mỹ. Không những thế với độ bền cao sẽ giúp công trình đi cùng năm tháng. Tuy nhiên, để có thể mua được gạch chuẩn, tốt, thì cần phải nắm được tiêu chuẩn gạch Terrazzo.

Gạch Terrazzo là gì?

Đây là gạch được tạo nên từ các chất liệu như cát, bột đá hay vụn đá được hòa quyện cùng xi măng và nước. Chính vì thế mà nó có độ bền vô cùng cao được sử dụng chủ yếu để lát nền ngoài trời. Ví dụ như nền sân vườn, vỉa hè hay nền nhà… Đây cũng  là những vị trí sẽ chịu tác động trực tiếp từ môi trường như nắng, mưa. 

Cùng với đó gạch Terrazzo còn phải chịu tác động từ con người dẫn đến mài mòn. Vậy tiêu chuẩn nào để đánh giá loại gạch này thực sự tốt?

Gach-Terrazzo

Tiêu chuẩn gạch Terrazzo không phải ai cũng biết?

Đây là những tiêu chuẩn được viện vật liệu xây dựng cùng bộ xây dựng biên soạn lên. Cùng với đó là bộ xây dựng đề nghị, tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã thẩm định, bộ công nghệ và khoa học công bố. Cụ thể:

– Về kích thước gạch Terrazzo

Kích thước cơ bản của gạch Terrazzo hình vuông sẽ là 200x200mm, 250x250mm, 300x300mm, 333x333mm, 400×400, 500×500, 600×600. Còn với gạch hình chữ nhật là 250x500mm, 300x600mm, 400x600mm. Với kích thước khác nhau thường thì gạch sẽ được ứng dụng ở những hạng mục khác nhau.

– Về màu sắc

Riêng về màu sắc thì người ta chia thành 2 loại chính đó là gạch đa màu và gạch đơn màu. Đơn màu tức là gì? Tức là gạch Terrazzo chỉ mang 1 màu sắc duy nhất ví dụ như màu đỏ, màu vàng, màu xanh… Còn đa màu tức là gạch có có ít nhất từ 2 màu sắc trở lên. Gạch sẽ được thực hiện theo mẫu sẵn của nhà sản xuất hoặc làm theo mẫu của khách hàng. Với gạch đa màu tất nhiên giá thành của nó sẽ đắt hơn đơn màu.

– Về hoa văn

Về hoa văn thì ta có thể thấy gạch Terrazzo có hàng trăm mẫu hoa văn khác nhau. Khách hàng có thể thoải mái lựa chọn sao cho phù hợp với phong cách của ngôi nhà.

– Yêu cầu về ngoại quan

Về màu sắc thì tiêu chuẩn gạch Terrazzo phải đảm bảo có sự đồng đều. Khuyết tật của gạch ví dụ như các vết lồi lõm bề mặt không lớn hơn 1mm. Những vết rạn nứt trên bề mặt không được có sai số quá lớn, không có vết quá lớn… Tất cả chỉ được dừng ở mức 1.

Mức sai lệch về kích thước cũng của chúng không được quá lớn. Chúng phải đảm bảo hình dạng cho gạch ở mức thẩm mỹ cao nhất. Ngoài ra thì về tiêu chuẩn gạch Terrazzo còn phải để ý đến các chỉ tiêu cơ lý nữa. Từ gạch ngoại thất, nội thất độ chống chịu của thời tiết… Tất cả phải đảm bảo đủ yếu tố an toàn để hỗ trợ cho quá trình xây dựng, đảm bảo cả tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Ưu điểm của gạch Terrazzo là gì?

Nói đến gạch Terrazzo người ta sẽ nghĩ đến loại gạch có khả năng chống trơn trượt cực tốt. Chúng cũng chống rêu mốc mọc trên nên đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Không những thế, gạch còn được ứng dụng nhiều do nó có những ưu điểm như sau:

– Cường độ chịu lực của gạch khá tốt, nó đạt M300 trở lên nên đảm bảo độ bền cao.

– Nói về hoa văn, họa tiết thì gạch có khá nhiều loại khác nhau hết sức đa dạng, phong phú. Khách hàng có thể thỏa mái lựa chọn để đảm bảo phù hợp cho gia đình.

– Màu sắc cũng khá đa dạng có thể một màu hoặc đa màu.

– Khả năng chống trượt vô cùng tốt, nhờ vào những vết rãnh xuất hiện trên nền hoa văn. Mà cũng nhờ chúng mà giúp cho việc thoát nước trở nên nhanh chóng hơn.

– Trên bề mặt công trình rất ít khi xuất hiện rêu mốc khi sử dụng mẫu gạch này. Nhờ đó sẽ có thể đảm bảo được tính thẩm mỹ và mức độ an toàn cao nhất.

– Quá trình thi công diễn ra nhanh chóng, từ đó tiết kiệm được nhiều chi phí.

– So với những loại gạch khác thì gạch Terrazzo có giá thành rẻ hơn rất nhiều.

Chắc chắn với những ưu điểm như trên thì gạch Terrazzo đã trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho nhiều gia đình. Cùng với đó là nhiều công trình xây dựng khác nhau. Hy vọng với những chia sẻ về tiêu chuẩn gạch Terrazzo đã giúp cho bạn hiểu hơn về loại gạch này rồi nhé.

Hướng dẫn cách chọn gạch Terrazzo chuẩn xác nhất

Nếu như bạn muốn có một công trình hòa mỹ, mang lại sự hoàn thiện nhất. Thì việc lựa chọn nguyên vật liệu tốt được cho là nền tảng quan trọng nhất. Đối với gạch Terrazzo cũng không phải ngoại lệ. Chính vì thế mà cần dựa vào những tiêu chí dưới đây, đảm bảo bạn sẽ chọn được gạch chuẩn nhất, đó là:

Dựa vào màu sắc

Riêng với dòng gạch Terrazzo thì những viên gạch tốt chính là gạch có chứa màu nhạt. Độ chịu lực của nó so với những sản phẩm nung khác cũng khá yếu. Nên với gạch chuẩn tức là cả một lô gạch sẽ có màu sắc đồng nhất, nó sẽ giúp mang lại sản phẩm chất lượng tốt. Hãy nhớ chọn một lô gạch có màu sắc tương đồng nhất nhé.

Dựa vào âm thanh khi gõ vào chúng

Âm thanh cũng được cho là 1 tiêu chí khi lựa chọn dòng gạch này. Thử va đập 2 viên gạch Terrazzo vào nhau hoặc bạn va chạm 1 viên gạch xuống nền xi măng xem. Đây chính là cách để giúp chúng ta xác định được đâu là viên gạch tốt.

Vậy âm thanh của nó sẽ như thế nào nhỉ? Khi va 2 viên gạch lại với nhau âm thanh phát ra vang thì là gạch tốt. Còn nếu như âm thanh phát ra trầm hơn hoặc có những tiếng kêu lộp bộp. Thì bạn cần lưu ý là có thể gạch này đạt chất lượng không được cao lắm đâu nhé.

Dựa vào những mảnh vỡ của gạch

Khi muốn lựa chọn được gạch Terrazzo chuẩn xác thì cũng có thể dựa vào những mảnh vỡ của gạch nhé. Đừng ngại mà hãy đập thử 1 viên gạch trong tổng số gạch mà bạn định nhập về. Khi đập viên gạch bạn không những nghe được âm thanh của gạch 1 lần nữa. Mà ở đây còn có thể dựa vào hình thái của những viên gạch này để có thể nhận biết được có tốt hay không?

Khi đập gạch rồi thì hãy để ý đến số lượng, tính cách của mảnh vỡ nhé. Với những mảnh vỡ mà xuất hiện quá nhiều vụn bột, thậm chí khi bóp vào bạn sẽ thấy vụn bị vỡ ra luôn thì tuyệt đối không nên chọn. Đây là gạch chất lượng kém nguyên liệu chủ yếu là đất sét. Còn với những mảnh vỡ cứng, nguyên vẹn và không thể miết thành bột được thì nên chọn. Đây là những loại gạch tốt sẽ đảm bảo công trình được đảm bảo chắc chắn nhất.

Vậy nên hãy nhớ là, khi đập 1 viên gạch Terrazzo nếu thấy có nhiều mảnh vỡ sắc nhọn thì hãy chọn. Đây đều là gạch đạt chất lượng tốt nhé.

Dựa vào độ phẳng, động đồng đều của gạch

Không chỉ với gạch Terrazzo mà với bất kỳ loại gạch nào khác cũng vậy nhé. Khi bề mặt gạch có độ đồng đều và độ phẳng thì sẽ giúp cho việc thi công thuận lợi hơn. Đảm bảo tiến độ công trình được tốt hơn. Làm sao để kiểm tra được độ đồng đều của gạch nhỉ. Hãy thử áp 2 viên gạch bất kỳ bạn chọn được vào nhau. Nếu phần tiếp giáp của gạch quá rộng, nhiều khe hở chứng tỏ bề mặt gạch cong. Ngược lại thì là gạch đạt chất lượng nhé.

Nếu không áp 2 viên gạch vào nhau, thì có thể đặt thử viên gạch đó xuống sàn bằng phẳng. Với những viên gạch xuất hiện mà có chỗ cao, chỗ thấp thì tuyệt đối không nên lựa chọn nhé. Bởi khi sử dụng gạch này để lát nền nó sẽ khiến cho nền mấp mô, giảm tính thẩm mỹ công trình. Thậm chí còn gây nên những nguy hiểm không an toàn cho người sử dụng. Hãy chọn viên gạch có độ đồng đều và bằng phẳng nhất nhé.

Trên đây là một số chia sẻ về cách chọn gạch Terrazzo mà bạn có thể tham khảo. Và vì đây là loại gạch ày đang được ứng dụng trong nhiều hạng mục công trình khác nhau. Vì thế muốn có được công trình đẹp, chuẩn, an toàn thì hãy lựa chọn cẩn thận vào nhé.

BÀi viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *